Nguyên Nhân Gây Sẹo

Nguyên nhân: Sẹo hình thành từ những tổn thương do tác động bên ngoài. Với mỗi loại chấn thương sẽ để lại những loại sẹo khác nhau, như sẹo do giải phẫu, sẹo do tai nạn, sẹo do bỏng, nhưng phổ biến nhất vẫn là sẹo do mụn để lại.

Các hình thái của sẹo:

– Sẹo lồi: Sẹo thường hình dày phát triển từ vị trí tổn thương ban đầu và vượt qua giới hạn của tổn thương ban đầu. Màu sẹo thường màu đỏ, hoặc thẫm hơn so với tổ chức da lành xung quanh. Sẹo lồi có thể xuất hiện sau 1 năm từ khi tổn thương ban đầu.

– Sẹo quá phát: Sẹo quá phát tương tự như sẹo lồi, tuy vậy sự phát triển của sẹo chỉ hạn chế tại vùng tổn thương da ban đầu. Sẹo này cũng có tính chất đỏ, thường dày và nổi cao. Sẹo quá phát thường xuất hiện vài tuần sau khi tổn thương ban đầu. Sẹo quá phát có thể cải thiện một cách tự nhiên, mặc dù vậy quá trình này cũng kéo dài tới 1 năm hoặc hơn.

– Sẹo lõm: Tổ chức đệm của sẹo bị mất làm cho bề mặt sẹo lõm xuống. Sẹo lõm có thể gặp như sẹo lõm dạng chấm, lõm hình hộp hoặc lõm võng xuống.

– Sẹo co kéo: Sẹo co kéo là sự xuất hiện sẹo bất thường khi một vùng lớn của da bị mất hoặc phá hủy. Sẹo này hình thành sẽ co kéo bờ của da vào với nhau, gây ra vùng da bó chặt. Giảm diện tích da hậu quả có thể gây ảnh hưởng đến cơ, khớp, gân gây giảm vận động.