Hyaluronic acid là gì?

Hyaluronic acid là gì?

Hyaluronic acid (HA), còn được gọi là hyaluronan hoặc hyaluronate, là một carbohydrate, cụ thể hơn là một mucopolysaccharide, xuất hiện một cách tự nhiên trong khắp cơ thể người, nhưng đặc biệt cần thiết cho chất nhờn bôi trơn cho sức khỏe của sụn và khớp, da và mắt. Trong số các chức năng, chức năng của nó trong cơ thể là liên kết nước và bôi trơn các bộ phận chuyển động được của cơ thể, như khớp và cơ. Độ đặc và tính thân thiện với mô của nó cho phép nó có lợi trong các sản phẩm chăm sóc da như một loại chất dưỡng ẩm tuyệt vời. Vì HA là một trong những phân tử ưa nước (háo nước) nhất trong tự nhiên với nhiều lợi ích đối với cơ thể người, nên nó có thể được mô tả như là “chất dưỡng ẩm tự nhiên”.

Thời điểm 1999, các nhà nghiên cứu tìm ra được phương pháp có thể giúp nhân bản HA nhanh chóng với giá thành rẻ hơn, không còn phải lấy tách từ mào gà hay các nguồn gốc liên quan đến động vật, giảm thiểu các nguy cơ gây hại, nhiệm độc tố liên khuẩn cầu. HA thời điểm này sạch hơn gấp nhiều lần HA tự nhiên ban đầu.

Đến năm 2003: FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) quyết định phê duyệt và ký chấp thuận xem HA như một dạng thuốc tiêm an toàn, có thể làm đầy các nếp nhăn.

Từ sau năm 2010, HA được nghiên cứu thêm và tiến hành nhân bản từ vi khuẩn Bacillus Subtilis lành tính, không còn nhiễm khuẩn, không cần sự trợ giúp từ các dung môi hữu cơ.

Từ đó có thể thấy rằng việc sử dụng HA hoàn toàn hợp lệ, có khả năng chống hiện tượng lão hóa da, xóa nhăn, làm căng mịn da cũng như hỗ trợ xương khớp hiệu quả, là thành phần an toàn mà hiện nay bạn có thể sử dụng.

Những công dụng thần kỳ của Hyaluronic acid

Những khám phá về Hyaluronic Acid đã mở ra 1 kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp dược mỹ phẩm hiện nay. HA ngày càng được xem trọng và mang nhiều hơn 1 công dụng thần kỳ. Chẳng hạn như:

1. Là chất tiêm làm đầy da

Thông qua việc tiêm, 1 lượng lớn Hyaluronic Acid có thể dễ dàng xuyên qua da. Với cấu trúc lớn, sệt đặc, HA sẽ rất hiệu quả trong việc làm đầy nếp nhăn, rãnh nhăn, giúp da căng mịn nhanh chóng. Kết quả này thường kéo dài được khoảng 6 tháng và xem là giải pháp cho hiệu quả thấy rõ nhanh nhất.

2. Là dưỡng chất giữ ẩm an toàn, thiết yếu cho da

Vì HA là một trong những phân tử ưa nước nhất trong tự nhiên với nhiều lợi ích đối với cơ thể người, nên nó có thể được mô tả như là “chất dưỡng ẩm tự nhiên”. Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, chiếm khoảng 15% trọng lượng cơ thể. Khoảng 50% hyaluronic acid trong cơ thể chúng ta tập trung ở khu vực collagen ở lớp trung bì của làn da, đó là lý do tại sao HA đóng vai trò quyết định quan trọng với vẻ đẹp của làn da. HA và tinh chất collagen rất quan trọng để duy trì cấu trúc và các lớp da. Collagen tạo cho da độ săn chắc, nhưng chính HA là chất nuôi dưỡng và tạo ẩm cho collagen. Phân tử HA có thể gia tăng trọng lượng lên đến 1000 lần khi hoà vào môi trường nước của da. Do đó HA có khả năng giữ nước rất tốt, giúp dưỡng ẩm, giữ ẩm cho da và làm mờ nếp nhăn.

3. Hyaluronic Acid là 1 thành phần giao tiếp tế bào

Thành phần giao tiếp tế bào thường không chỉ hoạt động như chất dưỡng ẩm trên bề mặt mà còn có khả năng gây các ảnh hưởng đến cấu trúc sinh học bên dưới da. Nhiều nghiên cứu được thực hiện, điển hình như nghiên cứu ở Đại Học Regensburg Đưc cho thấy, Hyaluronic Acid thủy phân (Hydrolyzed Hyaluronic Acid) có khả năng thay đổi hơn 40 gen, trong đó có những gen đảm đương nhiệm vụ liên kết tế bào, một công dụng khác còn cho thấy HA có thể được bổ sung nhằm kích thích tăng sinh lượng Collagen tự nhiên trong cơ thể.