Botox

Nếu chúng ta thường xuyên nhíu mày khi bực dọc, khi căng thẳng thần kinh, chúng ta hay nheo mắt vì nắng chói, vì cười nhiều… theo thời gian, các biểu lộ cảm xúc này hằn dấu ấn để lại các đường hoặc nếp nhăn trên da mặt, làm cho chúng ta trông già nua, mệt mỏi thiếu sinh khí… muốn không để cho người khác thấy các dấu ấn tuổi tác, cách đơn giản nhất là phải xóa đi các vết nhăn này. Nếu lâu ngày chúng ta gặp lại một nghệ sĩ nổi tiếng đã lớn tuổi, nhưng với da mặt, da trán… vẫn phẳng bóng, trắng trẻo, mịn màng, trong rất trẻ trung, thì đó chính là nhờ Botox!

Hầu hết những người quan tâm đến lĩnh vực xóa nhăn, chống lão hóa tại các mỹ viện đều ít nhiều cũng nghe đến Botox. Điều này không có gì lạ, vì qua đánh giá của Hội Phẩu Thuật Tạo Hình Thẩm Mỹ Hoa Kỳ, trong năm 2005 đã có đến 3.3 triệu ca chích Botox, đưa Botox trở thành công nghệ làm đẹp hàng đầu nước này, không chỉ riêng trong giới minh tinh, tài tử, điện ảnh, ca sĩ, người mẫu… mà hầu hết những người có nhu cầu giao tiếp như các doanh nhân, nhân viên giao dịch, kể cả chính trị gia… đều cần đến Botox để giữ cho dung mạo mình trông trẻ trung, sinh động và mạnh khỏe.

       Botox là gì?

Botox là thương hiệu riêng của loại Botulinum Toxin type A do hãng Allergan Inc( Mỹ) sản xuất, Tại Mỹ, Botox đã được tổ chức quản lý thực phẩm và thuốc của Mỹ (USFDA) duyệt cho sử dụng xóa các nếp nhăn cho mọi người từ 18 đến 65 tuổi, Botox đã được sử dụng rộng rãi với hàng triệu bệnh nhân trên khắp thế giới.

Botox là một chất đạm (protein) thiên nhiên tinh chất, có nguồn gốc từ ngoại độc tố do vi khuẩn yếm khí có tên clostidium sản sinh ra, có tác dụng làm thư giãn các cơ gây ra nếp nhăn để làm mờ hoặc mất đi các nếp nhăn này. Botox là một công nghệ không phẫu thuật đơn giản, nhanh chóng làm phẳng lại các nếp nhăn đã hằn sâu trên khuôn mặt theo thời gian.

       Tác động của botox

Nhiều nếp nhăn trên khuôn mặt hình thành do chúng ta duy trì các biểu lộ cảm xúc lặp đi lặp lại nhiều lần. Botox làm thư giãn các cơ nhỏ gây ra các đường cảm xúc này, làm cho da được phẳng, không bị nhăn. Một khi các cơ này được thư giãn, chúng ta không thể làm cho nó nhăn lại được và từ đó sẽ giảm đi việc hình thành các nếp nhăn sâu hơn (sau này khi ngưng chích Botox, các nếp nhăn cũ sẽ giảm hơn trước).

Với việc điều chỉnh liều lượng tác động vào từng nhóm cơ, Botox được sử dụng rất hiệu quả trong việc tạo dáng  chân mày (Brow Shaping), làm thon gọn mặt (Maseter Hypertrophy), làm thon gọn bắp chân (Calf Shaping), và đặc biệt là làm cân bằng mặt bị liệt một bên (hemifacial paralysis balancing)…

Ngoài ra, với tác dụng làm tê liệt tuyến mồ hôi, bằng cách cạn thiệp vào chất dẫn truyền thần kinh, Botox còn được dùng điều trị rất hiệu quả chứng hôi nách.

        Botox mang lại hiệu quả  như thế nào?

Các bác sĩ có kinh nghiệm sẽ xác định chính xác từng loại cơ nào nên dùng Botox, với liều lượng và độ sâu tùy thuộc vào từng cơ thể của mỗi người để đạt được kết quả tốt. Một lần trị liệu khoảng 10 phút.

Botox bắt đầu phát huy tác dụng sau khi chích khoảng 2 -3 ngày.

Hiệu quả trị liệu nếp nhăn tùy theo từng trường hợp cụ thể, có thể kéo dài khoảng 4 – 5 tháng .Sau thời gian này kết quả giảm dần và các nếp nhăn dần dần xuất hiện lại (nhưng vẫn ít hơn trước khi chích Botox).

Đối với trị liệu hôi nách, hiệu quả trị liệu mỗi đợt có thể kéo dài từ 6 – 9 tháng. Trong việc sử dụng Botox, tác dụng phụ nếu có thường chỉ trong thời gian ngắn và ngay tại nơi chích. Các tác dụng phụ có thể bao gồm việc đau nhức, bầm nhẹ nơi chích, nhức đầu, và một ít trường hợp bị chùng mí mắt trong 1 – 4 tuần. Cho đến nay chưa có một trường hợp nào bị tác dụng phụ đối với sử dụng Botox.

Botox không được sử dụng cho phụ nữ mang thai, hoặc đang cho con bú, hoặc các bệnh nhân bị bệnh thần kinh cơ.

         Botox dùng cho những vị trí nào?

Botox được sử dụng rộng rãi để loại trừ:

–    Nếp nhăn giữa hai chân mày.

–    Nếp nhăn nằm ngang giữa trán.

–    Các nếp nhăn ở đuôi mắt hai bên mặt.

–    Chứng hôi nách.

–    Botox cũng có dùng để làm nâng cung mày, tạo dáng chân mày, làm mắt mở to hơn, tăng sư trẻ trung cho khuôn mặt. Các bác sĩ cũng cho biết Botox tác dụng tốt trong việc xóa rãnh nhăn giữa mũi – miệng, các nếp nhăn quang miệng, giảm các đường nhăn ở cổ, cằm.

          Botox có phù hợp cho phái nam?

Botox tác động tương đương cho cả nam lẫn nữ, năm 2003 tại Mỹ có đến 309,000 ca sử dụng Botox.

Là dịch vụ thẩm mỹ hàng đầu đối với phái nam, vì Botox rất hiệu quả cho việc xóa vết nhăn do stress, lại không gây tổn thương, không phải tốn thời gian chờ phục hồi, nên nó ngày càng thông dụng hơn trong giới doanh nhân, giúp họ trẻ trung và năng động hơn.

         Khi ngưng dùng botox, các nếp nhăn có sâu hơn?

Khi ngưng dùng Botox các nếp nhăn dần dần trở lại tình trạng như trước khi chích và các bác sĩ phải ghi nhận nhiều trường hợp da giảm nhăn hơn so với trước khi chích.

         Botox có thể dùng kết hợp với các liệu pháp thẩm mỹ khác?

Các nghiên cứu cho thấy Botox nên dùng kết hợp chung với các liệu pháp thẩm mỹ khác như chích Restylane, chiếu laser, dùng công nghệ sóng RF… để nhanh chóng mang đến một sự trẻ trung, một vẻ đẹp tổng thể trọn vẹn.

         Botox không hiệu quả  trong trường hợp nào?

Botox không hiệu quả khi xóa các rãnh nhăn sâu không hình thành do co rút cơ. (Để  làm đầy các rãnh nhăn sâu cần sử dụng đến các dược chất làm đầy cao cấp khách như:  Restylane, Teosyal).